Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kiểm tra tiến độ sản xuất vụ Xuân tại huyện Vị Xuyên

24/04/2020 00:00 201 lượt xem

Chiều 23/4, Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ sản xuất vụ Xuân 2020 trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 tại huyện Vị Xuyên. Cùng đi có đồng chí Vi Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo Sở NN&PTNT; Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh; Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các ngành liên quan.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tiến độ sản xuất vụ Xuân tại xã Linh Hồ

Tại buổi làm việc đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tiến độ sản xuất lúa vụ xuân, Chương trình thụ tinh nhân tạo cho đàn đại gia súc tại xã Linh Hồ; Chương trình trồng Mía xuất khẩu tại xã Ngọc Linh.

Làm việc với huyện Vị Xuyên, báo cáo cho thấy, mặc dù tiến độ sản xuất nông lâm nghiệp vụ Xuân 2020 diễn ra trong điều kiện dịch CoVid – 19 diễn biến phức tạp cùng với điều kiện thời tiết bất ổn đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện sản xuất vụ Xuân trên địa bàn huyện. Song với sự lãnh, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chuyên môn, tiến độ sản xuất vụ Xuân của huyện Vị Xuyên vẫn cơ bản đạt được những kết quả tích cực. Tổng diện tích gieo trồng vụ Xuân 6.446,6 ha, đạt 100,03% KH. Trong đó Lúa 1.831,8 ha; Ngô 3.397,9 ha; Lạc 545,2 ha; Đậu tương 178ha; Rau đậu các loại 493,7 ha. Duy trì thực hiện 63 cánh đồng mẫu 5 cùng với tổng diện tích 434,08 ha/2.100 ha hộ tham gia. Hiện tổng đàn Trâu, Bò toàn huyện trên 36 nghìn 400 con. Tổng đàn Lợn gần 84 nghìn con. Tổng đàn gia cầm trên 713 nghìn con. Từ đầu năm đã tiến hành thụ tinh nhân tạo được 103 con, số ca thành công 70 con, đạt 67,96%. Trong quý I, đã công bố hết bệnh dịch tả Lợn Châu Phi. Tổng số lợn chết và tiêu huỷ là 1.441 con với tổng trọng lượng trên 52 tấn. Công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đã được các cấp, các ngành tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền. Hiện trên địa bàn huyện chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm. Các Chương trình, Đề án, Phương án tiếp tục được tập trung mở rộng, như: Chương trình liên kết trồng Mía xuất khẩu 2020; Mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới; Chương trình trồng cây Mận đỏ tại các xã vùng cao. Đối với Chương trình mỗi xã một sản phẩm ( OCOP) , hiện có 21/24 xã, thị trấn đăng ký gồm 44 sản phẩm. Năm 2020, huyện Vị Xuyên được giao chỉ tiêu trồng mới 500 ha rừng sản xuất, đến nay nhân dân đã trồng được trên 392 ha, chủ yếu là các giống cây Keo, Sa Mộc, Quế, Mỡ… Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra các đợt mưa lớn kèm theo gió lốc đã gây thiệt hại về vật nuôi, hoa màu của người dân, ước tính tổng thiệt hại là hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, Trong điều kiện dịch bệnh CoVid - 19 diễn biến phức tạp, phải giãn cách xã hội đã phần nào ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành chuyên môn của huyện khắc phục khó khăn lãnh, chỉ đạo nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi sản xuất vụ Xuân trong điều kiện dịch bệnh CoVid – 19 diễn biến phức tạp. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Đồng chí đề nghị:  Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, sâu sát cơ sở trong sản xuất nông lâm nghiệp, đặc biệt là cấp xã; củng cố nhanh lực lượng công chức xã về nông nghiệp quy về một đầu mối thống nhất trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ; hướng dẫn nhân dân làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng và trên gia súc, gia cầm gắn với công tác trồng rừng; tổ chức đánh giá lại hoạt động của Trạm chăn nuôi Thú y, Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV, Ban Quản lý Rừng phòng hộ căn cứ chức năng nhiệm vụ nhằm đưa ra giải pháp khắc phục, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Đối với sản xuất vụ Xuân, cần bám sát diễn biến thời tiết để khuyến cáo ngay tới cơ sở phòng chống thiên tai, phải kiên quyết không để xảy ra sâu bệnh hại trên cây trồng; lựa chọn các sản phẩm đã trở thành hàng hóa của huyện để phát triển hơn nữa từ đó nhân rộng. Huyện Vị Xuyên thống nhất với Sở NN&PTNT xây dựng kế hoạch triển khai vườn mẫu gắn với cải tạo vườn tạp tại xã Phong Quang, Huyện cũng nghiên cứu lựa chọn 1 đến 2 xã lập phương án kế hoạch liên kết vỗ béo trâu để phát triển kinh tế; rà soát các gia trại chăn nuôi trên địa bàn, từ đó nắm bắt khó khăn, vướng mắc đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Về công tác lâm nghiệp, thực hiện nghiêm các nội dung trong kế hoạch, khắc phục tồn tại trong công tác trồng và bảo vệ rừng, đảm bảo công khai, minh bạch; lựa chọn huyện Vị Xuyên làm điểm về vườn mẫu gắn với cải tạo vườn tạp.